Các biểu tượng may mắn thể hiện tinh thần của người dân Hàn Quốc và là một phần quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của đất nước này. Nếu sắp tới bạn sẽ đi du lịch, đi công tác hoặc du học Hàn Quốc thì có thể tìm hiểu các biểu tượng may mắn trong văn hóa truyền thông và văn hóa hiện đại của xứ sở kim chi thông qua bài viết dưới đây.

BIỂU TƯỢNG MAY MẮN TRUYỀN THỐNG VÀ TRONG VĂN HÓA HIỆN ĐẠI CỦA HÀN QUỐC

BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA HÀN QUỐC LÀ GÌ?

Biểu tượng may mắn là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Biểu tượng may mắn được coi là một phần của tâm linh và quan niệm tín ngưỡng của người dân Hàn Quốc.

BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA HÀN QUỐC VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHÚNG

10 Biểu tượng may mắn truyền thống của Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều biểu tượng may mắn trong văn hóa truyền thống của mình. Những biểu tượng may mắn dưới đây được coi là một phần không thể thiếu và được sử dụng trong nhiều hoạt động truyền thống, trang trí và thiết kế, quảng cáo và sản xuất các sản phẩm vật liệu:

1 – Bát Tràng

Bát Tràng là biểu tượng của sự bình an, may mắn và thành công. Bát Tràng được tạo ra từ những con số 8 và 1, tượng trưng cho sự hoàn thiện và sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.

2 – Cọp

Cọp là biểu tượng của sức mạnh và may mắn trong tài chính. Hình ảnh cọp thường được sử dụng để trang trí trong các văn phòng, cửa hàng và nhà hàng với hy vọng sẽ mang lại tài lộc cho chủ nhân.

3 – Rùa 

Rùa là biểu tượng của sự trường thọ và thịnh vượng. Người Hàn Quốc tin rằng rùa có thể trường thọ và mang lại may mắn cho chủ nhân.

4 – Hạt đậu

Hạt đậu là biểu tượng của sự đoàn kết và thân thiện. Các hạt đậu thường được sử dụng trong các lễ hội truyền thống để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

5 – Ném răng lên mái nhà 

Không chỉ ở Hàn Quốc, ở Việt Nam cũng có tập tục ném răng lên mái nhà. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc làm này thường được thực hiện với răng sữa của trẻ nhỏ, với ý nghĩa giúp răng bé mọc nhanh hơn. Còn đối với người Hàn Quốc, họ ném răng đã rụng lên mái nhà để nhận may mắn và sự khỏe mạnh, răng ném càng cao và ở lâu trên mái nhà, chứng tỏ bạn càng có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ.

6 – Hoa Sen 

Cũng xuất phát từ Phật giáo Hàn Quốc, Hoa Sen là biểu tượng may mắn cực kỳ được người Hàn quan trọng. Hoa Sen sinh trưởng trong đầm lầy, sống ở môi trường bùn đất, nhưng vẫn nở rộ thật đẹp, màu sen thanh khiết và hương thơm dịu dàng. Trong thế giới thần Phật, Hoa Sen là bệ ngồi của Chư Phật, hoa sen được trồng trong các ngôi chùa, được khắc in thêu lên vải, lên tường, cột nhà. 

Đối với người Việt Nam, cây hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính dân tộc. Còn ở Hàn Quốc, hoa Sen là biểu tượng may mắn, sự biết ơn và lòng tôn trọng. Khách đến mừng quà tân gia thường tặng cho gia chủ hoa sen với ngụ ý thể hiện người chủ rất được lòng mọi người, nhận về nhiều may mắn.

7 – Mặt nạ truyền thống 

Nếu đi dạo tại các khu chợ truyền thống của Hàn Quốc, bạn sẽ thấy có rất nhiều gian hàng bán mặt nạ truyền thống. Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này gắn liền với bộ môn múa cổ truyền đeo mặt nạ – nét văn hóa phi vật thể của xứ Hàn. 

Theo người xưa kể lại, ở nước Cao Ly xưa, 12 vị thần cai quản đất nước đã ra lệnh cho thợ thủ công Huh Chonggak tạo ra 12 chiếc mặt nạ gỗ khác nhau. Từ đó mặt nạ dân gian và những điệu múa bắt đầu được lưu truyền.

Các điệu nhảy đeo mặt nạ có 4 chủ đề chính: nhạo báng giới quý tộc, tình yêu tay 3, nhà sư đồi bại, tốt xấu song hành. Mặt nạ truyền thống ngày nay được dùng như một lá bùa may mắn treo trước nhà, giúp gia đình Hàn Quốc tránh điềm xui.

8 – Kẹo mạch nha Yeot 

Kẹo mạch nha Yeot là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ mạch nha, đường và nước. Kẹo mạch nha Yeot có màu sắc đen nhưng có vị ngọt và mềm, thường được bày bán trong các chợ truyền thống và được sử dụng trong các lễ hội truyền thống.

Ở Hàn Quốc, kẹo mạch nha Yeot được coi là biểu tượng của sự bền vững, sự kiên trì và lòng trung thành. Lòng trung thành được tượng trưng bởi độ bền của kẹo, trong khi sự kiên trì được thể hiện qua quá trình sản xuất kẹo, từ việc chọn nguyên liệu đến quá trình nấu.

Ngoài ra, kẹo mạch nha Yeot còn được sử dụng như một món quà đặc biệt trong các dịp đặc biệt, chẳng hạn như Tết Hàn Quốc hoặc những dịp lễ khác. Kẹo mạch nha Yeot cũng đã được ứng dụng vào trong nhiều sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm khác nhau, như bánh quy, kem dưỡng da và xà phòng, bởi vì nó có tác dụng làm mềm và dưỡng ẩm cho da.

9 – Biểu tượng Double Hee 

Nếu như người Việt và người Trung Quốc gọi là Song Hỷ, thì người Hàn lại gọi là Double Hee. Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc này mang ý nghĩa “niềm vui nhân đôi”, đôi vợ chồng mới cưới sẽ luôn vui vẻ, hòa thuận, nhận được nhiều lời chúc phúc. 

Double Hee là biểu tượng của sự âm – dương hòa hợp, một tín ngưỡng cực kỳ quan trọng với văn hóa Nho giáo. Đặc biệt là ở các nước khu vực Á Đông, Song Hỷ trở thành câu chúc phúc không thể thiếu trong các đám cưới.

10 – Biểu tượng Dancheong 

Dancheong là biểu tượng đặc trưng của Phật giáo Hàn Quốc, và quốc gia này có rất nhiều người dân theo đạo Phật, nên mọi người rất yêu thích biểu tượng may mắn này. Dancheong được hiểu là các hoa văn sặc sỡ sắc màu trên mái nhà, trần nhà, cột nhà hay tường của các chùa Phật giáo Hàn Quốc.

Biểu tượng này có màu xanh, đỏ, trắng, đen, vàng. Được sắp xếp theo nguyên lý ngũ hành phương Đông, với ý nghĩa mang lại sự giác ngộ ở cuộc sống tương lai, luôn lạc quan và vui vẻ trong cuộc sống. 

Phong cách trang trí chùa chiền với Dancheong được xem là có từ thời Goguryeo (thời đại từ năm 37 – 668 Trước Công Nguyên). Người Hàn Quốc không những ứng dụng phong cách này vào kiến trúc, mà còn trong hội họa, điêu khắc, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. 

Không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng, Dancheong còn được sử dụng che đi khuyết khuyết điểm của kiến trúc trong nhà gỗ, xua đuổi côn trùng có hại bay vào nhà và bảo vệ nhà khỏi trời mưa bão, gió lớn.

Biểu tượng may mắn trong văn hóa hiện đại của Hàn Quốc

1 – Hình ảnh 2 ngón tay bắt chéo 

Biểu tượng 2 ngón tay bắt chéo trong văn hóa Hàn Quốc được gọi là “X” hay “chéo”, và thường được dùng để thể hiện sự đồng ý, sự tán thành hoặc sự hứng thú. Nó cũng có thể được dùng để thể hiện sự hoan nghênh hoặc sự kính trọng.

Có nhiều cách sử dụng biểu tượng này trong văn hóa Hàn Quốc. Ví dụ, khi người Hàn Quốc muốn nói “có”, họ sẽ bắt 2 ngón tay bên trong của họ chéo lên nhau, trong khi họ muốn nói “không”, họ sẽ bắt 2 ngón tay bên ngoài chéo lên nhau. Biểu tượng 2 ngón tay bắt chéo cũng được dùng trong các hoạt động giải trí, chẳng hạn như khi người chơi muốn thể hiện sự khích lệ cho các nghệ sĩ trên sân khấu hoặc khi muốn thể hiện sự yêu mến cho các nhân vật yêu thích trong phim ảnh.

Ngoài ra, biểu tượng 2 ngón tay bắt chéo còn được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội, thường được gọi là “emoji”. Emoji này được sử dụng trong các bình luận và tin nhắn để thể hiện sự đồng ý hoặc tán thành, hoặc để chỉ ra sự hứng thú hoặc sự vui mừng.

2 – Biểu tượng ngón tay cánh hoa

Biểu tượng ngón tay cánh hoa trong văn hóa Hàn Quốc được gọi là “kkot-baem” (꽃배움) và thường được sử dụng để thể hiện sự kính trọng, sự biết ơn hoặc sự cảm thông.

Trong nghi thức truyền thống của Hàn Quốc, người ta thường dùng ngón tay cánh hoa để thể hiện lòng biết ơn đối với người lớn tuổi hoặc những người có địa vị cao hơn mình. Đây là một trong những cách để thể hiện sự kính trọng và tôn trọng đối với người khác.

Ngoài ra, biểu tượng ngón tay cánh hoa cũng được sử dụng trong các cuộc trò chuyện trực tuyến hoặc trên mạng xã hội được sử dụng khi bạn muốn chúc mừng hoặc cảm ơn ai đó, hoặc khi bạn muốn thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.

Ngoài ra, trong một số hoàn cảnh, người Hàn Quốc cũng sử dụng biểu tượng ngón tay cánh hoa để thể hiện sự cảm thông đối với người khác, chẳng hạn như trong trường hợp có ai đó đang gặp khó khăn hoặc đau buồn. Biểu tượng này có thể giúp người sử dụng thể hiện sự quan tâm và tình cảm đối với người khác một cách tế nhị và lịch sự.

Tuy nhiên trong văn hóa của người Việt Nam thì biểu tượng này lại có ý nghĩa đen tối. Vậy nên nếu bạn lần đầu tiên đi du lịch Hàn Quốc hoặc mới tiếp xúc với người Hàn Quốc sẽ có thể hiểu nhầm hàm ý người Hàn đang diễn đạt. Nhưng cũng không sao hết, mỗi địa phương, mỗi Quốc gia sẽ lại có những nét văn hóa khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm những kiến thức mới lạ nhé!

3 – Đồ chơi hình cục phân 

Nghe khá lạ lẫm và hài hước, tuy nhiên đồ chơi hình cục phân thực sự là một biểu tượng may mắn ở Hàn Quốc. Biểu tượng may mắn này của người Hàn Quốc có nguồn gốc xuất xứ từ người nông dân, thường sử dụng phân bón trên đồng ruộng cho mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, giúp nhà nhà ấm no. 

Hiện nay, đồ chơi hình cục phân rất đa dạng, có đồ gấu bông, móc khóa, mô hình, đồ chơi slime với thiết kế cực kỳ cute, được các thanh thiếu niên yêu thích. 

4 – Chuyển nhà trong một ngày mưa 

Chuyển nhà vào ngày mưa thường rất vất vả, khổ cực gấp đôi nhưng với người Hàn, đây là một biểu tượng may mắn của Hàn Quốc. Người Hàn Quốc tin rằng mưa là biểu tượng của sự lành mạnh, sức khỏe và tài lộc, do đó, chuyển nhà trong ngày mưa được coi là cách để thu hút may mắn và tài lộc cho ngôi nhà mới.

KẾT LUẬN

Biểu tượng may mắn là một phần không thể thiếu của văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Các biểu tượng may mắn phổ biến của Hàn Quốc thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của đất nước này. Các biểu tượng may mắn không chỉ được sử dụng trong các hoạt động truyền thống, mà còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Hiện nay xã hội – kinh tế phát triển, các biểu tượng may mắn đối với văn hóa Hàn Quốc cũng trở nên phong phú và đa dạng hơn. Đa dạng văn hóa là một yếu tố quan trọng giúp đất nước Hàn Quốc phát triển du lịch một cách mạnh mẽ hơn, khách du lịch có được trải nghiệm mới lạ, độc đáo và thú vị khi đến một địa điểm mới.

Website | + posts

Lee San là một hướng dẫn viên du lịch tại Buitour.com, với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch Hàn Quốc. Với đam mê khám phá, chia sẻ và học hỏi, cô ấy mong muốn có thể chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với tất cả mọi người thông qua những bài viết của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *